Giải pháp ERP (Hệ thống hoạch định tài nguyên doanh nghiệp) đã trở thành một yếu tố không thể thiếu của các doanh nghiệp thành công. Cùng nhìn lại vào buổi đầu triển khai hệ thống ERP, đây hẳn là một quyết định vô cùng quang trọng mà các doanh nghiệp đã phải dành rất nhiều thời gian xem xét vì việc này ảnh hưởng rất nhiều đến tất cả các khía cạnh của một công ty. Từ sản xuất đến tồn kho, bán hàng, kế toán, quản lý nhân sự .v.v

Mặc dù sự chuyển đổi sang hệ thống ERP đã từng diễn ra rất chậm trong quá khứ, nhưng hàng loạt xu hướng công nghệ được triển khai buộc các doanh nghiệp phải nân cấp hệ thống công nghệ thông tin để tránh khỏi những rủi ro khi phải đi sau đối thủ của mình.

Hệ thống ERP vào năm 2020 sẽ mang lại nhiều cơ hội, lựa chọn và thậm chí là một số các rủi ro có thể xảy ra. Dưới đây là những xu hướng hàng đầu của hệ thống ERP dành cho các nhà sản xuất trong năm 2020.

1. Hệ thống Two-Tier ERP sẽ giúp các công ty nhiều trụ sở, đa công ty nhiều hơn

Two-Tier ERP (ERP 2 tầng) là giải pháp triển khai song song 2 hệ thống ERP ở trong cùng một tổ chức. Các công ty chọn giải pháp này thường là các công ty có nhiều trụ sở hoặc nhiều công ty con. Ví dụ: Hệ thống tầng thứ nhất được sử dụng sẽ là một hệ thống có tính kế thừa từ hệ thống tầng thứ hai được triển khai ở công ty con.

Bởi vì việc tích hợp các tầng là một thách thức lớn trong giai đoạn đầu triển khai cho nên các công ty sản xuất cần làm việc với nhà cung cấp ERP của mình để chuẩn bị một phương án hoàn chỉnh cho việc triển khai Two-tier ERP model.

2. Sự gia tăng áp dụng triển khai ERP từ các doanh nghiệp vừa và nhỏ

Trong quá khứ, ERP thường được chấp nhận và sử dụng bởi các doanh nghiệp và tập đoàn lớn. Tuy nhiên ở thời điểm hiện tại, khi mà chi phí triển khai củng với khả năng tiếp cận ERP của các doanh nghiệp vừa và nhỏ đã giúp ERP được phổ biến rộng rãi hơn. Khi các doanh nghiệp này tiếp tục đầu tư thận trọng vào IT và sự đổi mới tiến bộ của các công nghệ khác đã thúc đẩy xu hướng sản xuất phần mềm và phần mềm ERP nói riêng sẽ được tiếp tục trong suốt năm 2020.

3. Cloud ERP sẽ tiếp tục có xu hướng tăng

Trong khi việc lưu trữ dữ liệu trên đám mây không còn mới, song một số người dùng ERP đã miễn cưỡng để làm điều này, chủ yếu vì họ ngại việc phải đặt hệ thống của mình nằm bên ngoài công ty hoặc trên một trang web không thuộc toàn quyền quản lý của công ty. Nhưng các lợi ích của lưu trữ trên đám mây đã trở nên rõ ràng và các nỗi sợ tan biến, càng ngày càng nhiều công ty bắt đầu di chuyển số lượng lớn dữ liệu ERP lên lưu trữ đám mây.

Khả năng truy cập an toàn hệ thống ERP từ bất cứ đâu, bất cứ thời gian nào và từ bất kỳ thiết bị nào là điều cực kỳ quan trọng để theo kịp thị trường cạnh tranh và đáp ứng mong đợi của khách hàng cũng như đối tác.

Các hệ thống Cloud ERP cung cấp dữ liệu an toàn, dễ dàng quản lý và chi phí thấp, đó là lợi thế cho các doanh nghiệp nhỏ hơn.

Lợi ích khác: Do các máy chủ nội bộ không bắt buộc phải hỗ trợ đám mây, chi phí trả trước của việc cài đặt hệ thống là ERP thấp hơn.

4. Tích hợp trực tiếp với máy móc sẽ giảm thiểu các rủi ro bất ngờ

Tích hợp máy móc trực tiếp, thường được gọi là “kết nối vạn vật” (IoT), đề cập đến các kết nối của một thiết bị bất kỳ đến Internet hoặc kết nối lẫn nhau. Trong sản xuất, chủ yếu là kết nối internet từ các cảm biến được đặt trên các máy móc tới màn hình để cho phép theo dõi hiệu suất real-time.

Một quản lý bảo trì và giám sát hệ thống có thể xem và phân tích dữ liệu để lên kế hoạch sửa chữa hoặc bảo trì ngoài giờ cao điểm. Kết nối trực tiếp với máy sẽ giảm việc bị tắt bất ngờ hơn vì IoT và ERP phối hợp với nhau để ngăn chặn việc đó. Chi phí sẽ được giảm đáng kể khi mà người vận hành máy móc thiết bị không phải chờ đợi để sửa chữa và bảo trì máy móc thiết bị ngoài kế hoạch

5. AI sẽ phát triển lực lượng sản xuất 

Trong khi vẫn có một vài lo ngại về việc máy tính sẽ thay thế con người và tạo ra sự thất nghiệp trên diện rộng, nhưng thực tế mục tiêu của trí tuệ nhân tạo là hỗ trợ cho nhiều hơn trong các hoạt động của con người.

AI hoặc “Máy thông minh”, đề cập đến các chức năng bắt chước trí tuệ của con người, bao gồm việc học, xử lý dữ liệu, và khả năng giải quyết vấn đề. Kết nối AI và ERP sẽ giúp con người trong việc đưa ra quyết định và làm việc nhanh hơn với ít sai lầm hơn.

AI sẽ được cải tiến và đưa vào một số phần mềm ERP năm 2020. Với khả năng tiên tiến và phối hợp với lực lượng lao động con người, ERP sẽ nâng cao năng suất lao động và tác động mạnh mẽ đến hiệu suất của toàn bộ tổ chức

6. Mobile ERPs: Thông tin theo thời gian thực mọi lúc mọi nơi

Trong năm 2020, sự phát triển của các nhân viên sẽ mong đợi vào việc công ty có phần mềm riêng trên di động. Các hệ thống ERP sẽ có ứng dụng trên di động, cho phép nhân viên có thể truy cập thông tin công ty và thông tin liên lạc khách hàng theo thời gian thực. Các ứng dụng di động của hệ thống ERP sẽ cho phép nhân viên xem xét và xác nhận đơn hàng, chi phí bất cứ lúc nào.

Các công ty sở hữu công nghệ này sẽ chiếm ưu thế trên thị trường: Càng thêm nhiều công việc được giải quyết và hoàn thành nhanh hơn trong một ngày thông thường, và điều này sẽ dẫn đến việc tăng doanh số và sự hài lòng của khách hàng.

Hệ thống ERP đã có những bước tiến lớn và tiếp tục phát triển. Ban đầu, phần mềm ERP chỉ được dùng cho các công ty sản xuất lớn để giúp họ quản lý hàng tồn kho như nguyên vật liệu… Sau một thời gian, tiến bộ công nghệ đã được đưa vào hệ thống ERP để thúc đẩy năng suất. Năm 2020 có vẻ sẽ mang lại nhiều công nghệ thú vị hơn cho ngành sản xuất và trong toàn bộ các loại hình doanh nghiệp.

Với một hệ thống ERP phù hợp, bạn có thể chuyển đổi doanh nghiệp mình thành một doanh nghiệp lớn và hoạt động hiệu quả, năng suất, có định hướng kết quả và định vị cho tương lai. Để tìm hiểu thêm về lợi ích của ERP và chọn ERP phù hợp cho doanh nghiệp của bạn, hãy liên hệ dịch vụ triển khai ERP của chúng tôi để được hỗ trợ. 

Theo Ultra Blog