Trong một thời gian dài SAP thống trị thị trường phần mềm quản lý doanh nghiệp với sản phẩm phần mềm ERP. Nhưng sự trỗi dậy của các phần mềm mã nguồn mở cách đây một thập kỷ đã có những tác động không thể tránh khỏi đối với thị trường phần mềm quản lý doanh nghiệp. Và do đó, chúng ta thấy sự phát triển của OpenERP, phát hành vào cuối năm 2009, và sau đó phát triển thành ODOO. Điều rất thú vị là lý do OpenERP chuyển thành Odoo chính là dấu hiệu cho thấy thị trường phần mềm kinh doanh đang chuyển mình. Phần mềm kinh doanh không còn chỉ nói về ERP, ngày càng nhiều nhà phát triển tạo ra một bộ ứng dụng kinh doanh giúp quản lý tất cả các lĩnh vực kinh doanh từ quy trình sản xuất cho đến bán hàng và marketing, từ tồn kho và quản lý nhà kho cho đến quản lý tài chính kế toán.

Odoo là một công ty tương đối mới trong thị trường phần mềm doanh nghiệp và là kẻ thách thức sự thống trị của SAP khi nói đến các doanh nghiệp lớn nhưng lại có cho riêng mình một tệp khách hàng khổng lồ, trong số đó có các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Điều này cho thấy odoo đang dần trở thành một giải pháp khả thi thay thế cho SAP.

Như vậy, nếu bạn đang có kế hoạch triển khai một hệ thống ERP cho doanh nghiệp của bạn có nên xem xét lựa chọn giữa Odoo và SAP? Hãy cùng tìm hiểu các so sánh giữa hai hệ thống sẽ giúp bạn có những quyết định chính xác trong việc lựa chọn.

Tìm hiểu SAP và Odoo

SAP là một phần mềm hoạch định tài nguyên doanh nghiệp (Enterprise Resource Planning) được tạo ra bởi công ty Đức với cái tên SAP SE. Nó bao gồm tất cả các mô-đun chức năng kinh doanh cần thiết cho doanh nghiệp. Odô củng là một bộ ứng dụng kinh doanh bao gồm tất cả các mô-đun dành cho mọi lĩnh vực. SAP đã có hơn 650 ngàn khách hàng/ người dùng (Chủ yếu là các doanh nghiệp lớn) và 670 đối tác. Odoo có hơn 2 triệu người dùng (Rất nhiều trong số đó là doanh nghiệp SME và một số doanh nghiệp lớn) và 730 đối tác trên khắp thế giới.

So sánh chức năng

SAP là một phần mềm doanh nghiệp built-to-suit (Xây dựng theo yêu cầu) và được tùy chỉnh theo từng hệ thống và quy trình kinh doanh. SAP củng có một sản phẩm được gọi là SAP Business One danh cho các doanh nghiệp SME nhanh chóng triển khai với các tùy chỉnh tối thiểu. Mặt khác, Odoo có cấu trúc mô-đun và mỗi một mô-đun đảm nhận một chức năng hoặc quy trình cụ thể và người dùng triển khai các mô-đun dựa trên yêu cầu của họ. Cả SAP và Odoo đều có thể đáp ứng yêu cầu của tất các doanh nghiệp ở mọi quy mô. Chỉ là SAP thì yêu cầu tùy chỉnh nhiều hơn.

Khả năng tương thích ngược

Khi các sản phẩm SAP được tạo ra, chúng được phát triển với các lưu ý về tính tương thích ngược. Trong khi đó, khi nói đến Odoo, việc di chuyển mã và dữ liệu là bắt buộc mỗi khi có bản phát hành phiên bản mới.

Xử lý lổi

SAP là một phần mềm ERP đã trưởng thành vì vậy có rất ít lổi, thậm chi là không có lổi. Các lổi này được loại bỏ đều đặn. Odoo bắt đầu xử lý lổi sau khi phát hành bản 8. Về mặt kỹ thuật của Odoo là tốt nhưng vẫn cần nhiều sự tinh chỉnh

Về chi phí

Khi nói đến giá cả, Odoo chắc chắn là lựa chọn thay thế rẻ hơn. Nếu bạn có thể quản lý server của riêng bạn, phần mềm lõi Odoo là miễn phí. Ngay cả Odoo Online tính phí trên người dùng củng rẻ hơn hiều so với SAP Business One, một dịch vụ tương tự. Để cung cấp cho bạn một hệ thống lý tưởng, chi phí trong 5 năm của SAP Business One cho 50 người dùng rơi vào khoảng 280,000 USD, còn với Odoo Online sẽ là 75,000 USD.

Kết Luận

SAP là một trong những nhà cung cấp phần mềm doanh nghiệp lớn nhất thế giới và sản phẩm của họ đủ trưởng thành để xử lý các yêu cầu phức tạp nhất của các doanh nghiệp lớn. SAP Business One mà họ cung cấp cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ là tốt, nhưng không đủ linh hoạt để xử lý các quy trình sản xuất phức tạp. Mặt khác, Odoo chưa đủ trưởng thành để xử lý các yêu cầu phức tạp của các doanh nghiệp lớn, nhưng Odoo là một giải pháp thay thế tốt hơn cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ không có nhiều ngân sách cho việc tùy chỉnh và muốn triển khai phần mềm một cách nhanh chóng. Cấu trúc mô-đun là một lợi thế. Và nếu bạn xem xét cả yếu tố chi phí, bạn nên đồng hành cùng Odoo nếu bạn là một doanh nghiệp vừa và nhỏ và đang muốn có một phần mềm ERP hiệu quả về chi phí, dễ dàng triển khai cho doanh nghiệp của mình. Tại Openerp, chúng tôi có một đội ngũ chuyên gia Odo có thể tùy chỉnh và triển khai Odooo và tùy chỉnh theo yêu cầu của bạn, cho dù bạn muốn chọn Odoo Online hay hệ thống tại chỗ của riêng bạn. Tham khảo dịch vụ triển khai ERP Odoo của chúng tôi ngay bây giờ.