images

Lựa chọn phần mềm hỗ trợ việc quản lý doanh nghiệp.trong những năm gần đây được nhìn nhận như 1 quá trình khắc nghiệt và gây ra không ít khó khăn đối với các doanh nghiệp và dọc theo quy trình đó thường xảy ra các sai lầm nghiêm trọng xuất hiện. Tương tự vậy khi  đi đến quyết định lựa chọn sử dụng hệ thống ERP, các doanh nghiệp hiện nay thường có xu hướng vướng phải sai lầm với tần suất cao. Tuy vậy, nếu doanh nghiệp hoạch định kế hoạch sử dụng ERP cũng như ước tính các rủi ro sẽ xảy ra trong quy trình đó, khả năng vướng phải các rào cản khó khăn khi vận hành hệ thống ERP sẽ giảm đáng kể. Dưới đây là những trở ngại thường xảy ra trong quá trình chọn lựa phần mềm ERP

Bất cập trong việc tổng hợp ý kiến từ các chuyên gia

Thông thường , việc chọn mua các gói phần mềm thường thuộc về quyết định của bộ phận mua hàng. Tuy nhiên, đó chưa là yếu tố quyết định nên sự thành công trong việc sử dụng và vận hành hệ thống ERP thành công nếu không có sự tham gia của các bộ phận liên quan như bộ phận mua hàng, kế toán và đặc biệt là các chuyên gia IT. Khó khăn nằm ở chỗ doanh nghiệp phải biết tổng hợp ý kiến từ nhiều bộ phận và lựa chọn ra quyết định đúng đắn nhất.  Quy trình lựa chọn hệ thống sẽ trở nên vô nghĩa nếu như doanh nghiệp không nắm được ý kiến tổng thể từ các bộ phận. Hay nói cách khác các chức năng mà hệ thống ERP được tuỳ chỉnh trong tương lai lệ thuộc phần lớn từ các bộ phận trong 1 doanh nghiệp.

Không hoạch định ngân sách và tầm soát trước các biến đổi trong tương lai

Ngân sách thể hiện phần nào giải pháp ERP phù hợp nhất đối với nhu cầu hiện tại của công ty. Không hoạch định ngân sách cũng như tầm soát các rủi ro trước khi lựa chọn sử dụng và vận hành hệ thống ERP có thể tạo ra nhiều chi phí  phát sinh sau này từ đó lợi nhuận của doanh nghiệp không những không tăng mà còn bị tổn hại nặng nề.

Chi phối bởi các thiên kiến cá nhân

Nghe có vẻ không hợp lý nhưng xét kỹ thì đây là rào cản ảnh hưởng đáng kể đến việc lựa chọn hệ thống quản trị nguồn lực phù hợp nhất đối với doanh nghiệp. Doanh nghiệp ngày này thường có xu hướng đưa ra quyết định mới dựa trên các kinh nghiệm đã trải qua trong quá khứ và họ tin chắc những gì họ trải qua là đúng với mọi thời đại,tình huống. Việc này không sai hoàn toàn trong đời sống cá nhân nhưng dẫn đến sai lầm trầm trọng trong môi trường doanh nghiệp nói chung và cụ thể là trong quá trình lựa chọn hệ thống ERP nói trên. Áp đặt các con số , sự kiện , kinh nghiệm trong quá khứ cho việc lựa chọn một hệ thống ERP hiện tại là một rào cản lớn đối với các doanh nghiệp hiện nay vì thực tiễn so với quá khứ là hoàn toàn khác nhau. Nhìn nhận các thực trạng và vấn đề không có các định kiến cá nhân góp phần tăng tỷ lệ thành công trong quy trình lựa chọn hệ thống ERP phù hợp với doanh nghiệp.

Trong thực tế, không quy trình nào có thể vận hành êm ả ngay từ đầu nếu như các doanh nghiệp không hoạch định trước các kế hoạch mình cần làm đối với hệ thống ERP doanh nghiệp cần trong tương lai cũng như tầm soát trước các rủi ro đề cập bên  trên.